Top 7 ngành công nghiệp đang ứng dụng công nghệ Blockchain

Thực phẩm 

Những vấn đề gần đây trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang đặt ra những thách thức nhằm đảm bảo rằng hàng hóa, lao động và các nguyên vật liệu đều có nguồn gốc an toàn. Để giải quyết những vấn đề này, ngày càng nhiều công ty tìm kiếm các giải pháp dựa trên công nghệ Blockchain.

Vào ngày 25 tháng 6, Walmart Trung Quốc đã công bố kế hoạch phân phối sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng nền tảng truy xuất nguồn gốc Blockchain, được xây dựng trên blockchain Thor của VeChain.

Được công bố tại Hội thảo Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc trong Tuần lễ an toàn sản phẩm Trung Quốc 2019 tại Bắc Kinh, Walmart Trung Quốc đã chỉ ra rằng 23 dòng sản phẩm đã được thử nghiệm trên nền tảng Blockchain, dự kiến cuối năm nay sẽ bổ sung thêm 100 dòng sản phẩm khác. Walmart Trung Quốc dự đoán rằng 50% tổng doanh số bán thịt đóng gói sẽ bao gồm các sản phẩm được theo dõi bằng nền tảng truy xuất nguồn gốc, ngoài 40% tổng doanh số bán rau đóng gói và 12,5% tổng doanh thu hải sản vào năm 2021.

Nền tảng này cũng sẽ cho phép khách hàng của Walmart Trung Quốc có được thông tin chi tiết liên quan đến việc sản xuất bằng cách quét mã vạch của sản phẩm thông qua điện thoại thông minh. Các thông tin được cung cấp bao gồm nguồn gốc sản phẩm, vị trí địa lý, quy trình hậu cần và báo cáo kiểm tra sản phẩm của Walmart.

Trong thông báo, đại diện Walmart đã nhấn mạnh khả năng của công nghệ sổ cái phân tán để đảm bảo chất lượng và an toàn của nông sản và củng cố niềm tin của người tiêu dùng thông qua việc tăng cường tính minh bạch của chuỗi cung ứng, bên cạnh việc tạo điều kiện tiết kiệm đáng kể hiệu quả trong sản xuất.

Vào ngày 27 tháng 6, công ty thực phẩm ăn nhẹ có trụ sở tại Hoa Kỳ Brimhall Foods tuyên bố hợp tác với Surge Holdings để cung cấp các sản phẩm của Brim thông qua hệ thống đặt hàng dựa trên sổ cái phân tán, với công ty tuyên bố rằng mạng blockchain của SurgePay sẽ cho phép nó truy cập hàng chục ngàn nhà bán lẻ mới.

Trang sức, đá quý

Năm 2003, Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thành lập Chương trình chứng nhận quy trình Kimberley (KPCS), nhằm tăng tính minh bạch trong ngành công nghiệp trang sức và hạn chế sự lưu thông của kim cương.

Mặc dù KPCS đã nhận được sự chấp nhận của hơn 80 quốc gia kể từ khi thành lập, nhưng sau đó chương trình này đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích vì không đạt được mục tiêu. Vào tháng 12 năm 2011, nhân chứng Toàn cầu của tổ chức phi chính phủ (NGO) đã từ bỏ KPCS, sau sự chứng thực của chương trình xuất khẩu kim cương không giới hạn ở Zimbabwe.

Vào tháng 5 năm 2015, doanh nhân người Úc Leanne Kemp đã thành lập Everledger – một cơ quan đăng ký kỹ thuật số cho kim cương được cung cấp bởi nền tảng Blockchain của IBM. Nhiệm vụ của cơ quan này là để Everledger đánh giá kim cương bằng cách sử dụng các báo cáo chấm điểm do Viện Đá quý Hoa Kỳ cung cấp.

Năm 2018, De Beers Group, một tập đoàn quốc tế khai thác và kinh doanh kim cương, tuyên bố rằng họ sẽ phát triển một nền tảng truy xuất nguồn gốc dựa trên blockchain với tên gọi là Tracr, nền tảng sẽ tìm cách theo dõi chuỗi cung ứng kim cương từ mỏ đến cửa hàng bán lẻ. Cuối năm đó, Tập đoàn Trang sức Chow Tai Fook và Alrosa , một công ty khai thác kim cương thuộc sở hữu nhà nước Nga, tuyên bố rằng họ đã tham gia vào nền tảng Tracr.

Vào tháng 1 năm 2019, hãng truyền thông Tass do nhà nước Nga hậu thuẫn đã báo cáo rằng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đã giới thiệu một nền tảng có tên là DLT để theo dõi và đảm bảo tính xác thực của các sản phẩm kim cương tự nhiên trên toàn chuỗi cung ứng. Nền tảng được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Bitcarat của Nga, với mỗi viên kim cương được cấp một mã số duy nhất được ghi trên sổ cái phân tán. Sổ cái cũng ghi lại lịch sử chuyển nhượng quyền sở hữu trước đây liên quan đến kim cương được theo dõi.

Chứng khoán

Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng STO sẵn sàng thúc đẩy một cuộc cách mạng trong quy trình gây quỹ. Trong quý đầu tiên của năm 2019, công ty nghiên cứu thị trường Inwara ước tính rằng số lượng STO đã tăng 130% so với Q4 năm 2018.

Thị trường cho các STO hiện đang nổi lên. Trong tháng 8 năm 2018, một nhà bán lẻ trực tuyến Overstock.com, đã huy động được 134 triệu đô la trong đợt ICO thông qua bán mã thông báo bảo mật của mình có tên gọi là tZero. Đầu tháng 1 năm nay, công ty này cũng đã mở sàn giao dịch tiền ảo và sử dụng đồng tZero tài sản tiền điện tử duy nhất có sẵn để giao dịch khi ra mắt .

Nghệ thuật

Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế trong những năm gần đây, lĩnh vực nghệ thuật đang ứng dụng công nghệ Blockchain ngày càng nhiều. Vào tháng 7 năm 2018, Maecenas nền tảng DLT đã hợp tác với phòng trưng bày Dadiani Fine Art ở Luân Đôn để bán token. Việc mở bán này đã huy động được khoảng 5,6 triệu đô la.

Vài tháng sau, Maecenas tuyên bố rằng họ đã hợp tác với John McAfee và sàn trao đổi tiền điện tử Ethershift.io để thực hiện việc mở bán token cho tác phẩm Picasso. Quá trình đấu giá đã thấy các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được thể hiện dưới dạng một mã thông báo ERC-721 duy nhất, với số lượng mã thông báo ERC-20 cố định được phân phối để chỉ định quyền sở hữu tài sản vật chất.

Vào tháng 11 năm 2018, Christie New York đã trở thành nhà đấu giá đầu tiên ghi nhận doanh số bán hàng bằng DLT, với việc bán bộ sưu tập Barney A. Ebsworth trị giá $ 322 triệu được ghi lại bằng cách sử dụng đăng ký dựa trên blockchain của Artory, đồng thời tạo điều kiện cho các giao dịch ẩn danh giữa người mua và người bán.

Tháng tiếp theo, TheArtToken có trụ sở tại Liechtenstein tuyên bố rằng họ đã huy động được hơn 11 triệu đô la thông qua việc bán mã thông báo TAT. Các mã thông báo TAT đại diện cho quyền sở hữu trong một bộ sưu tập nghệ thuật.

Bầu cử

Năm 2014, Liên minh Tự do của Đan Mạch đã trở thành đảng chính trị lớn đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để tiến hành một cuộc bầu cử. Một blockchain đã được sử dụng để bỏ phiếu nội bộ tại cuộc họp thường niên của đảng ở Hvidovre, Copenhagen. Vào thời điểm đó, một đảng viên nhấn mạnh lợi ích của việc sử dụng DLT để thực hiện bỏ phiếu, nêu rõ: Blockchain loại bỏ vấn đề gian lận, bởi vì công nghệ có thể chạy tự chủ mà không có sự can thiệp từ con người, đồng thời nó là mã nguồn mở và minh bạch, để mọi người có thể theo dõi những gì đang diễn ra.

Năm ngoái, một thông cáo báo chí được lưu hành bởi Agora, một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ bao gồm một nền tảng bỏ phiếu dựa trên sổ cái phân tán, lấy cảm hứng từ các báo cáo cho rằng Sierra Leone đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng blockchain để tiến hành cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 7 tháng 3 năm 2018.

Vào tháng 4 năm 2018, tiểu bang West Virginia của Hoa Kỳ,​​144 nhân viên quân sự đóng quân trên 24 quốc gia khác nhau tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ sử dụng nền tảng bỏ phiếu dựa trên blockchain Voatz, trở thành cơ quan tài phán đầu tiên của Hoa Kỳ sử dụng DLT để bỏ phiếu. Nền tảng, được phát triển bởi Symantec, được hình thành để đáp ứng chỉ 13% thành viên dịch vụ ở nước ngoài đăng ký nhận phiếu bầu trong cuộc bầu cử liên bang năm 2016 – trong đó chỉ có 9% đủ điều kiện.

Một năm sau, có thông báo rằng Denver sẽ trở thành tiểu bang thứ hai của Hoa Kỳ sử dụng blockchain trong cuộc bầu cử thành phố, một lần nữa sử dụng Voatz để nhắm mục tiêu vào các thành viên dịch vụ ở nước ngoài, ngoài các cử tri ở quốc tế – tổng cộng 4.000 cá nhân.

Bất động sản 

Trong Tuần lễ Blockchain San Francisco 2019, việc bán mã thông báo đã huy động được 18 triệu đô la để mua cổ phần của khu nghỉ dưỡng ở thành phố Aspen của Hoa Kỳ. Đồng token có tên gọi là Aspen Coin, được phát hành thông qua trang web gây quỹ cộng đồng Indiegogo, cho phép các nhà đầu tư được công nhận mua mã thông báo Aspen Coin, tuân thủ các quy định của Ủy ban An ninh và Trao đổi Hoa Kỳ ( SEC ). Mỗi Aspen Coin được niêm yết ở mức giá $ 1, và số tiền đầu tư tối thiểu là $10000.

Sau thành công của Aspen Coin, Slava Rubin, người sáng lập Indiegogo và chủ tịch của công ty quản lý tài sản Elevated Returns, đã nói về tiềm năng của các token bảo mật để mở rộng số lượng nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản :

Bạn thực sự đang nói về một tài sản thực sự mà mọi người đang trả hàng trăm đô la hoặc hàng ngàn đô la mỗi đêm để ở lại, và điều này đã tạo ra rất nhiều doanh thu. Nó (token hóa bất động sản) phân mảnh tài sản. Nếu bạn muốn mua St. Regis Aspen trước khi phân mảnh, bạn sẽ phải viết một tấm séc từ $ 250 đến $ 300 triệu. Điều đó giới hạn số người thực sự có thể tiếp xúc với tài sản.

Cơ quan đăng ký đất đai

Tính bất biến và minh bạch của sổ cái phân tán cung cấp một giải pháp hữu hiệu cho cơ quan đăng ký đất đai tại các quốc gia phát triển và đang phát triển. Nhiều quốc gia đang phát triển phải chịu các vấn đề liên quan đến việc quản lý các cơ quan đăng ký đất đai, đặc biệt là các quốc gia đấu tranh với tham nhũng hoặc những quốc gia đã trải qua những thay đổi chế độ trong lịch sử gần đây. Do đó, thường có những tuyên bố về quyền sở hữu đối với đất đai.

Vào tháng 5 năm 2015, các công ty Factom và Epicle có trụ sở tại Texas tuyên bố rằng họ sẽ làm việc cùng với chính phủ của Honduras để xây dựng một cơ quan đăng ký quyền sở hữu đất đai dựa trên blockchain. Một năm sau, Bitfury bắt đầu làm việc cùng với Cơ quan đăng ký công cộng quốc gia tại Cộng hòa Georgia nhằm ​​sử dụng blockchain Bitcoin để xác thực các giao dịch của chính phủ liên quan đến tài sản. Trong tháng Năm năm nay, Marc Cheesner, đại sứ toàn cầu và người đứng đầu phát triển thị trường tại Bitfury, ước tính rằng hơn 2 triệu giao dịch đăng ký đất đai đã được ghi nhận trên blockchain Bitcoin.

Gần đây một số tổ chức nhà nước đang tìm cách sử dụng blockchain để tạo ra các cơ quan đăng ký đất kỹ thuật số, khởi động một dự án thí điểm để ghi lại các tài liệu chuyển nhượng bất động sản tại thành phố Vermont của South Burlington và Cơ quan đăng ký đất đai của Netherland cho thấy rằng một giải pháp dựa trên blockchain sẽ được đưa vào đăng ký quốc gia vào cuối năm 2021. Trong một trường hợp khác, dịch vụ đăng ký đất đai New South Wales của Úc đã hợp tác với nhà cung cấp công nghệ blockchain ChromaWay để phát triển một bằng chứng khái niệm dựa trên DLT để chuyển tải tài sản điện tử.

Công nghệ blockchain mang đến những cơ hội chưa từng có để tăng cường hiệu quả và tính minh bạch của các hệ thống phức tạp và toàn cầu. Từ cách giao dịch xuyên biên giới đến những hoạt động hàng ngày trong cuộc sống. Blockchain đang định nghĩa lại các hệ thống cơ bản cho hoạt động của xã hội đương đại. Tuy nhiên, các ví dụ trên chỉ là một trong số ít các ứng dụng của công nghệ blockchain. Với những ưu điểm vượt trội, trong tương lai không xa, Blockchain sẽ được ứng dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nguồn: Kênh Công Nghệ 4.0